Diễn đàn rao vặt hotrofm » Góc Tổng Hợp » Chăm sóc sức khỏe - làm đẹp » Đã có phương pháp tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối

Đã có phương pháp tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Đã có phương pháp tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối

Thảo luận trong 'Diễn đàn rao vặt hotrofm'

thu2018
thu2018

thu2018Member

Các tế bào gốc có vẻ như là chìa khóa để duy trì và sửa chữa các khớp đầu gối của cơ thể đã được các nhà khoa học xác định.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm viêm khớp và sức khoẻ cơ xương của Đại học Aberdeen đã công bố những phát hiện của Nature Communications .

Bệnh thoái hóa khớp gối gây đau nhức, cứng khớp, hạn chế vận động, nguy hiểm hơn có thể gây tàn phế. Vậy khi nào cần điều trị và cách chữa bệnh thoái hóa khớp gối như thế nào để giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mà hiệu quả lại cao?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng nứt nẻ, bong rộp từng mảng của sụn và xơ hóa xương dưới sụn tại đầu gối. Khi di chuyển, các đầu xương va vào nhau gây đau nhức, khó khăn vận động, giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí có thể gây tàn phế. Nhưng nếu phát hiện kịp thời và có cách chữa bệnh thoái hóa khớp gối sớm thì khả năng phục hồi sụn, xương dưới sụn rất cao, tránh nguy cơ phẫu thuật, đồng thời tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí điều trị.

Các nhà khoa học đã xác định được các tế bào gốc trong màng này có khả năng cải tạo và sửa chữa sụn.

Họ cũng đã xác định được một protein quan trọng dường như điều chỉnh các tế bào gốc này và khả năng của chúng để góp phần vào việc sửa chữa sụn, được gọi là Yap. Họ phát hiện ra rằng khi một khớp bị thương và màng tế bào được mở rộng, có một sự hiện diện cao của Yap trong tế bào gốc.

Nhóm nghiên cứu phát hiện trong các thí nghiệm rằng khi Yap được loại bỏ khỏi tế bào gốc, màng tế bào trong một khớp bị thương không mở rộng. Ngoài ra, các tế bào không có Yap đã giảm khả năng đóng góp vào việc sửa chữa sụn.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng những tế bào gốc đặc biệt này có nguồn gốc từ cùng một tế bào mà làm cho khớp gối ban đầu của chúng ta là phôi. Về bản chất họ dường như đã duy trì ‘trí nhớ’ cho việc tạo ra các mô chung để chúng có thể cải tiến khớp khi chúng ta lớn lên.

Nghiên cứu này cho thấy các tế bào gốc cụ thể có thể tốt hơn các tế bào gốc khác trong điều kiện nhất định để duy trì và sửa chữa khớp khi trưởng thành.

Nghiên cứu năm năm được tài trợ bởi Hiệp hội Nghiên cứu Viêm khớp, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa, Wellcome Trust và Tenovus Scotland.

Đã có phương pháp tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối 3227-thoai-hoa-khop-goi_(1)

Tại trung tâm nghiên cứu thoái hóa khớp gối, Giáo sư Cosimo De Bari, Giám đốc của Đại học Aberdeen, nói: “Đây là nghiên cứu quan trọng vì chúng tôi đã xác định loại tế bào gốc cụ thể rất quan trọng trong việc sửa chữa các khớp xương.

Ông nói thêm: “Bằng cách xác định và hiểu rõ hơn về các tế bào gốc, chúng ta sẽ có một cách tốt hơn để có thể nhắm mục tiêu chúng bằng các loại thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác. Chúng tôi muốn có thể đạt được một giai đoạn mà chúng ta có thể cung cấp cho các tế bào lão hóa đang bị mất chức năng tăng cường.

#1 18/12/17, 09:29 am

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

ADS

New Posts

 

Điều hướng nhanh

Danh sách diễn đàn