Diễn đàn rao vặt hotrofm » Góc Tổng Hợp » Chăm sóc sức khỏe - làm đẹp » Phòng bệnh viêm gan B

Phòng bệnh viêm gan B

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Phòng bệnh viêm gan B

Thảo luận trong 'Diễn đàn rao vặt hotrofm'

seotrananhblog@gmail.com
seotrananhblog@gmail.com

seotrananhblog@gmail.comMember

Nếu bạn lo lắng bản thân và gia đình có thể mắc bệnh viêm gan b thì có thể thực hiện các xét nghiệm viêm gan b.Đối với bệnh viêm gan b thì không phải tất cả những người nhiễm virus viêm gan b đều mắc bệnh viêm gan b. Trên thực tế chỉ có từ 10-20% số người nhiễm virus viêm gan b phát triển thành bệnh viêm gan b. Tuy nhiên những người nhiễm virus siêu vi b này có thể lây truyền virus sang cho người khác. Chính vì thế mà trẻ sơ sinh thường được khuyến khích tiêm phòng vacxin viêm gan b trong vòng 24h sau sinh. Còn đối với người lớn để chắc chắn rằng mình có thể nhiễm virus viêm gan b hay không thì thường phải trải qua các đợt xét nghiệm viêm gan b.Phân tích xét nghiệm viêm gan b✪ Bài viết liên quan:

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B nhất?

Thời gian ủ bệnh viêm gan B là bao lâu?

Ý nghĩa của các xét nghiệm viêm gan BCác xét nghiệm viêm gan b bạn sẽ thực hiện nếu muốn xác định mình có nhiễm virus viêm gan b hay không. Dưới đây sẽ đưa ra 5 loại xét nghiệm chính:Virus1. Xét nghiệm viêm gan b định tính HBsAg: HBsAg chính là kháng nguyên bề mặt của virut viêm gan B. Nếu chỉ số dương tính (HBsAg+) thì bạn đã nhiễm siêu vi B chứ chưa chắc đã mắc bệnh viêm gan siêu vi B. Bạn cần thực hiện xét nghiệm men gan để chắc chắn. Nếu men gan tăng cao trong vòng 6 tháng thì bạn đã nhiễm virus viêm gan b. Còn nếu men gan tăng rồi giảm ở các lần xét nghiệm trong vòng 6 tháng thì gọi là viêm gan siêu vi B cấp. Bạn có thể thực hiện tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan b định kỳ. Xét nghiệm HBsAg sớm mang ý nghĩa tích cực đối với người bệnh.

2. Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab) : Là kháng thể kháng lõi virut viêm gan B, nó xuất hiện sớm và tồn tại suốt đời. Nếu xét nghiệm dương tính bạn có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan b. Tuy nhiên xét nghiệm này không chắc là virus viêm gan b trong cơ thể bạn có hoạt động hay không. Bạn phải thực hiện các xét nghiệm tiếp theo để kết quả chính xác hơn. Có 3 danh pháp về xét nghiệm này là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total nhưng thực chất chỉ là một vì xét nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

3. Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab) : Là kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm virus viêm gan B. Loại kháng thể này chia làm 2 trường hợp, một là bệnh nhân đã từng nhiễm virus viêm gan B từ ngoài môi trường, có thể có biểu hiện của viêm gan B cấp hoặc không nhưng hiện tại cơ thể đã loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan B ra khỏi cơ thể và tạo ra kháng thể bảo vệ. Trường hợp thứ 2 là kháng thể Anti HBs được tạo ra nhờ vào việc người bệnh được tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B

4. Xét nghiệm HbeAg: Kháng nguyên e của virus viêm gan B được coi là một phần kháng nguyên lõi, là một dạng protein virus do các tế bào nhiễm HBV tiết ra. Nếu kết quả cho dương tính thì virus viêm gan b trong cơ thể bạn đang hoạt động mạnh và có thể nhân đôi, khả năng lây lan mạnh. Bạn nên sử dụng thuốc điều trị ngăn cản sự hoạt động của virus. Nếu sau 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì nghĩa là viêm gan b cấp tính đang chuyển sang mãn tính. HBeAg âm tính có hai khả năng: virut không hoạt động hoặc virut không đột biến. Để biết kết quả chính xác thì cần phải tiến hành thêm một số xét nghiệm khác.Giải thích các xét nghiệm viêm gan b5. Anti Hbe: là kháng thể kháng HBeAg. Là tiêu chí hạn chế, kìm hãm hoặc ngăn chặn sự bản của virus viêm gan B. Nhưng Anti-HBe và anti HBs không đồng nhất, Anti-HBe không phải kháng thể bảo hộ, không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không. Tình trạng HBeAg âm tính và Anti HBe dương tính gặp trong trường hợp cơ thể bạn đã bước vào giai đoạn nhiễm HBV mạn tính, virus không nhân lên, hoặc thể đột biến, nghĩa là virus vẫn đang nhân lên nhưng cơ thể không ức chế được bằng Anti HBe.

Thông thường các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện cả xét nghiệm để đảm bảo tính chính xác. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện ở bước 1 là xét nghiệm HBsAg âm tính thì bạn có thể tiêm vacxin phòng bệnh. Bạn nên thực hiện xét nghiệm viêm gan b theo từng bước, từng loại xét nghiệm. Vì nếu xét nghiệm tất cả chi phí sẽ khá cao.

Hi vọng với những giải thích các xét nghiệm trên sẽ giúp bạn hiểu rõ phần nào về viêm gan b. Các bạn có thể xem thêm bài viết: viêm gan b lây qua con đường nào để có cách phòng tránh tốt nhất.

#1 22/07/17, 09:21 am

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

ADS

New Posts

 

Điều hướng nhanh

Danh sách diễn đàn